Lý giải cách công nghệ mới huỷ bàn thắng của Romelu Lukaku

Bỉ gây sốc khi để thua đối thủ Slovakia tại trận mở màn Euro 2024 và điểm nhấn là cách công nghệ mới huỷ bàn thắng của Romelu Lukaku.

Xem trực tiếp bóng đá tại 8sportlive

Xem trực tiếp bóng đá tại 8sportlive

Euro 2024 đã chứng kiến cú sốc đầu tiên của giải đấu vào ngày 17 tháng 6 khi Slovakia bất ngờ đánh bại Bỉ trong cuộc đụng độ tại bảng E tại sân vận động Frankfurt Arena.

Ivan Schranz đã ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu ở phút thứ bảy sau một sai lầm phòng ngự của đội tuyển Bỉ, tạo cơ hội cho Slovakia có bàn thắng bất ngờ đồng thời ấn định chiến thắng bất chấp tỷ lệ cược Euro 2024.

Cơ Hội Bị Bỏ Lỡ của Lukaku

Bỉ đã nỗ lực rất nhiều để tìm kiếm bàn gỡ hòa, với Romelu Lukaku đặc biệt không may mắn. Tiền đạo của Chelsea đã bỏ lỡ ba cơ hội lớn và cũng thấy hai bàn thắng bị từ chối bởi Trợ lý Trọng tài Video (VAR).

Lý giải cách công nghệ mới huỷ bàn thắng của Romelu Lukaku

Bàn thắng đầu tiên của anh đến sau khi Amadou Onana đánh đầu chuyền bóng cho anh dứt điểm cận thành, nhưng VAR đã xác định anh đã việt vị. Bàn thắng thứ hai bị từ chối do lỗi chạm tay trong quá trình xây dựng tấn công. Cầu thủ dự bị Lois Openda tưởng chừng đã tạo cơ hội gỡ hòa cho Quỷ Đỏ, nhưng cầu thủ của RB Leipzig đã chạm tay vào bóng trước khi chuyền cho Lukaku.

Công Nghệ Chạm Tay Mới Hoạt Động Thế Nào

Quyết định chạm tay đã gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng, đặc biệt sau khi các đoạn phát lại của VAR cho thấy một công nghệ mới được sử dụng để xác định liệu Openda có chạm tay vào bóng hay không.

Theo báo cáo của USA Today, công nghệ mới này sử dụng một chip liên lạc được cấy vào quả bóng Adidas để phát hiện chuyển động của nó. Cảm biến của chip có thể xác định chính xác thời điểm tiếp xúc với bóng. Nó biểu thị lần chạm này dưới dạng “nhịp tim”, tương ứng với những gì góc camera cho thấy.

Công nghệ mới này có một số điểm tương đồng với ‘Snickometer’ được sử dụng trong cricket để xác định liệu bóng có chạm vào gậy hay không, như được giải thích bởi Trax Insights.

Luật Chạm Tay Được Giải Thích

Công việc của công nghệ này chỉ dừng lại ở việc xác định xem cầu thủ có chạm tay vào bóng hay không, nhưng việc đó có phải là một hành vi phạm lỗi hay không vẫn thuộc quyền quyết định của trọng tài. Ví dụ, nhiều người có thể tranh luận rằng mặc dù bóng rõ ràng đã chạm vào tay của Openda, nhưng đó không phải là một lỗi cố ý vì anh ấy đang di chuyển.

Lý giải cách công nghệ mới huỷ bàn thắng của Romelu Lukaku

Một điểm tranh cãi khác là liệu Bỉ có nên bị từ chối bàn thắng hay không khi Openda không phải là người ghi bàn. Theo luật của Premier League, nếu chạm tay không cố ý, bàn thắng có thể vẫn được công nhận, nhưng luật của UEFA có vẻ nghiêm ngặt hơn.

Mục 12 của Luật IFAB nói rằng bàn thắng sẽ bị từ chối nếu người ghi bàn sử dụng tay hoặc nếu bóng chạm vào tay của anh ta trước khi ghi bàn, nhưng không đề cập đến trường hợp chạm tay xảy ra trong quá trình xây dựng tấn công.

Lukaku Lập Kỷ Lục Không Mong Muốn tại Euro

Tiền đạo cựu của Inter Milan cũng đã có hai bàn thắng bị từ chối bởi Trợ lý Trọng tài Video.

Lukaku dường như đã ghi bàn gỡ hòa cho Bỉ ngay sau giờ nghỉ, nhưng bàn thắng của anh đã bị từ chối vì lỗi việt vị.

Cầu thủ 31 tuổi cũng đã đưa bóng vào lưới ở cuối hiệp hai, nhưng bàn thắng lại bị VAR từ chối vì lỗi chạm tay trong quá trình xây dựng tấn công.

Theo ESPN, Lukaku đã trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử giải đấu châu lục có hai bàn thắng bị từ chối bởi VAR.

Bỉ sẽ hy vọng cải thiện chiến dịch Euro của mình khi đối đầu với Romania vào thứ Bảy, ngày 22 tháng 6. Truy cập 188Bet không bị chặn để tiếp tục cập nhật tin tức.